จีนใจป้ำ ทุ่มเงินเนรมิตร สนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ของกัมพูชา Morodok Techo National Sports Complex

เมื่อหลายวันก่อนไปเจอข่าวเกี่ยวกับความคืบหน้าของการสร้าง Morodok Techo National Sports Complex สนามกีฬาแห่งชาติใหม่ของประเทศกัมพูชา

เลยจะเอามาเล่าให้ฟังกันซะหน่อยครับ โปรเจคนี้กัมพูชาเตรียมไว้สำหรับการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันซีเกมส์ ปี 2023 โดย Sport Complex แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้จัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยมีรัฐบาลจีนเป็นเจ้าภาพ ออกเงินค่าก่อสร้างจำนวน 200 ล้านเหรียญ (6,200 ล้านบาท)

Morodok Techo National Sports Complex

Morodok Techo National Sports Complex เริ่มก่อสร้างในปี 2017 บนพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ ตั้งอยู่ในกรุงพนมเปญ ห่างจากตัวเมือง 18 กิโลเมตร ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ คืบหน้าไปแล้วกว่า 50% คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2020

โดย Main Stadium มีความจุ 60,000 ที่นั่ง ใช้ในการแข่งขันฟุตบอล และกรีฑา สำหรับการออกแบบสนามเป็นรูปคล้ายเรือสำเภา เพื่อระลึกถึงความสัมพันธ์จีน-กัมพูชา ซึ่งมีมาตั้งแต่อดีต ที่ใช้เดินเรือไปมาหาสู่กัน จุดเด่นหัวท้ายสนามเป็นรูปหัวเรือมีความยาว 99 เมตร บริเวณล้อมรอบจะมีคูน้ำที่ได้แรงบันดาลใจจากคูเมืองเขมรสมัยก่อน รวมทั้งจะปลูกต้นดอกลำดวน ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติกัมพูชาประดับไว้ด้วย

Morodok Techo National Sports Complex ประกอบด้วย 6 สนามกีฬา เวทเทรนนิ่งยิมสนามใหญ่ และมีสนามกีฬาในร่มอเนกประสงค์จุได้อีก 15,000 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังมี สระว่ายน้ำ , สนามแข่งแบดมินตัน, บาสเก็ตบอล, วอลเล่ย์บอล และฟุตซอล รวมถึงบ้านพักนักกีฬา และโรงอาหารขนาดใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันบางส่วนสามารถเปิดใช้งานได้แล้ว

สนาม Morodok Techo National Sports Complex

นับเป็นการพัฒนาวงการกีฬาของประเทศเพื่อนบ้านของเรา ผมว่าในอนาคตอาจจะมีโอกาสไปเยือนสักที ไม่ทัวนาเม้นท์ใดก็ทัวนาเม้นท์หนึ่ง

#ไปดูบอล

ABOUT US

Image Not Found

ไปดูบอล – gotostadiums.com
เกิดจากความบ้าฟุตบอล และมีความฝันว่าจะไปดูฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ในต่างประเทศ เมื่อไปสัมผัสบรรยากาศจริง มันรู้สึกว่าแตกต่างจากที่เราดูถ่ายทอดอยู่หน้าจอเยอะเลย จึงอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนมีฝันคล้ายๆกันให้ลองติดตามดู

Recent Post

Gallery

ทัวร์ดูบอลเอฟเอคัพ นัดชิง 2024
ทัวร์ดูลิเวอร์พูล นัดสุดท้าย
ทัวร์ดูบอล ยูโร 2024
ทัวร์ดูบอล คาราบาวคัพ นัดชิง 2024 ลิเวอร์พูล เชลซี
ทัวร์ดูบอลอาร์เซน่อล นัดสุดท้าย 2024
ทัวร์ดูบอลลิเวอร์พูล 2024
ทัวร์ดูบอลแดงเดือด2024
ทัวร์ดูบอลลิเวอร์พูล สงกรานต์ 2567
เปิดจอง ทัวร์ดูบอลอาร์เซน่อล เปิดบ้านพบ ลิเวอร์พูล พร้อมเที่ยวลอนดอน 1-6 ก.พ.67
Scroll to Top