ไปดูบอลพรีเมียร์ลีก นั่งตรงไหนดี ?

ช่วงนี้มีเพื่อนๆสอบถามเรื่องตั๋วฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ กันเข้ามากันเยอะมาก ทั้งขอคำแนะนำ รวมถึงให้ซื้อตั๋วให้ อย่างไรก็ดี มีหลายท่านยังไม่ค่อยเข้าใจระบบการขายตั๋วฟุตบอล ตอนนี้ผมจะเล่าให้ฟังสักหน่อย 

ซื้อตั๋วฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

โดยปกติแล้วสโมสรขายตั๋วบอล 3 แบบหลักๆ คือ

ตั๋วธรรมดา – ต้องสมัครสมาชิกรายปีแบบจ่ายเงินก่อน ถึงจะซื้อตั๋วได้ เกมสำคัญสมาชิก (จำเป็นต้อง) มีแต้มสะสม ถึงจะมีสิทธิ์ซื้อ

ตั๋ว Hospitality – ไม่ต้องสมัครสมาชิกรายปี สามารถกดซื้อได้เลย แต่ราคาสูง

ตั๋ว Block VIP – สโมสรขายยกห้อง ราคาสูงมาก

ตั๋วแต่ละประเภทเราสามารถซื้อเอง หรือ ซื้อรีเซล ก็ได้ แต่บิ๊กแม็ทช์ โดยมากอย่างเราๆ มักจะไม่มีสิทธิ์ซื้อเอง หรือ ซื้อไม่ทัน เพราะที่อังกฤษมีเครือข่ายพ่อค้าตั๋วผีอยู่ พวกนี้ทำกันเป็นขบวนการ และเป็นมืออาชีพ พรีเมียร์ลีกพยายามกำจัดมานานแล้ว แต่ด้วยผลประโยชน์ที่มหาศาล มันก็ยังคงมีอยู่ และไม่มีท่าทีว่าจะหมดไปง่ายๆ

ดังนั้นเกมที่มีความสำคัญ ดีมานด์สูง ราคารีเซลก็แพงตาม โอกาสซื้อราคาหน้าตั๋ว แทบเป็นไปไม่ได้เลย นี่แหละครับเป็นที่มาของราคาตั๋วฟุตบอล หรือ ทัวร์ดูบอล อย่าง ศึกแดงเดือด, ลอนดอนดาร์บี้แม็ทช์ หรือ นัดชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วย ที่ราคาสูงกว่าเกมปกติ

แล้วเราจะนั่งตรงไหนดี ?

สนามฟุตบอลแบ่งเป็นด้านยาว Longside กับ ด้านสั้น Shortside แต่ละด้านจะแยกย่อยไป 2 ถึง 3 ชั้น คือ

Longside Lower – ด้านยาวสนาม ชั้นล่าง เห็นนักเตะชัด แต่ดูเกมไม่ค่อยรู้เรื่อง

ตั๋วฟุตบอล อังกฤษ Longside Lower

Longside Middle – ด้านยาวสนาม ชั้นกลาง เห็นนักเตะไม่ใกล้ ไม่ไกล ดูเกมรู้เรื่องชัดแจ๋ว (สนามเล็ก สนามเก่า มักจะไม่มีชั้นกลาง)

ตั๋วฟุตบอล อังกฤษ Longside Middle

Longside Upper – ด้านยาวสนาม ชั้นบน เห็นนักเตะไกล ตัวเล็ก แต่ดูเกมรู้เรื่อง 

ตั๋วฟุตบอล อังกฤษ Longside Upper

ขณะที่ Shortside ด้านสั้นสนาม แต่ละชั้น ให้ความรู้สึกก็คล้ายๆ Longside ที่กล่าวมาข้างต้น ต่างเพียงมุมมอง คือ ดูเกมจากหลังโกล

จากประสบการณ์ส่วนตัว ตอนดูบอลที่อังกฤษแรกๆ ผมอยากที่จะนั่งติดสนาม เพราะจะได้เห็นนักเตะชัดๆ ส่วนเกมไม่แคร์ ดูไม่รู้เรื่องไม่เป็นไร เพื่อนๆ หรือลูกค้าที่ทางเพจพาไป ส่วนใหญ่ก็ชอบแบบนี้เหมือนกันครับ เป็นโอกาสที่จะได้เห็นสตาร์ตัวเป็นๆใกล้ๆ เป็นโมเมนต์สำคัญ แถมถ่ายรูปอัพโซเชียลแล้ว มันเท่ด้วย อยู่ขอบติดสนามเลย (คนไทยมักเข้าใจว่าโซนนี้แพงที่สุด)

แต่เมื่อผมดูบ่อยๆเข้า ไปนั่งทุกชั้นในหลายๆสนาม ก็รู้สึกว่า ไม่ชอบนั่งใกล้ซะงั้น กลับอยากดูเกมจากชั้นกลางมากกว่า เพราะมันลงตัวที่สุดแล้ว นั่นคือเหตุผลที่ทำไมส่วนใหญ่ สโมสรจึงขายตั๋ว Hospitality เป็นชั้นกลาง

สนามใหญ่ๆ และทันสมัยหน่อย อย่าง ทอตแน่ม ฮอทสเปอร์ สเตเดี้ยม, เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม และเวมบีลย์ ชั้นกลางทั้งหมดรอบสนามเป็นชั้นของ Hospitality ทั้งหมด ซึ่งมีห้องรับรอง ห้องอาหาร บาร์ให้บริการ

ไล่เรียงราคาตั๋วฟุตบอลจากแพง ไปถูก ได้ดังนี้

Longside Middle => Longside Lower => Longside Upper

Shortside Middle => Shortside Lower => Shortside Upper

เป็นยังไงกันบ้างครับ หวังว่าเพื่อนๆคงจะเข้าใจเรื่องตั๋วฟุตบอลกันมากขึ้น ว่าแต่ละทำเล มีข้อดี ข้อด้อยอย่างไร พอจะเป็นแนวทางในการเลือกซื้อได้อย่างตรงจุดประสงค์ และงบประมาณ

#ไปดูบอล 

ป.ล. รายละเอียดแพ็คเกจ ตำแหน่งที่นั่ง ของแต่ละสนามอาจแตกต่างกัน ต้องเช็คเป็นรายสนามไป

ABOUT US

Image Not Found

ไปดูบอล – gotostadiums.com
เกิดจากความบ้าฟุตบอล และมีความฝันว่าจะไปดูฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ในต่างประเทศ เมื่อไปสัมผัสบรรยากาศจริง มันรู้สึกว่าแตกต่างจากที่เราดูถ่ายทอดอยู่หน้าจอเยอะเลย จึงอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนมีฝันคล้ายๆกันให้ลองติดตามดู

Recent Post

Gallery

ทัวร์ดูบอล อาร์เซน่อล 2024
ทัวร์ดูบอล ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2024
ทัวร์ดูบอล ลิเวอร์พูล 2024
เปิดจองแล้ว ทัวร์ดูบอลพรีเมียร์ลีก เดือน ก.ย.67 ชม 2 ทีมใหญ่ 2 แม็ทช์เน้นๆ อาร์เซน่อล พบ เลสเตอร์ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบ สเปอร์ส 25-31 ก.ย.67 (7 วัน 4 คืน)
เปิดจองแล้ว ทัวร์ดูบอลสเปน ศึกลาลีกา ดูยักษ์ใหญ่ 2 ทีม 2 เกมในบ้าน รีล มาดริด พบ เอสปันญอล และ บาร์เซโลน่า พบ เกตาเฟ่ รวมเที่ยวแดนกระทิงดุเต็มอิ่ม 19-27 ก.ย.67 (9 วัน 6 คืน)
ทัวร์ดูบอล 2024
ทัวร์ดูบอลยูโร 2024
โปรแกรมทัวร์ดูบอล2023
ทัวร์ดูบอลเอฟเอคัพ นัดชิง 2024
Scroll to Top