ซื้อตั๋วเครื่องบินไปดูบอล ในยุคน้ำมันแพง (ตอนที่ 1)

ซื้อตั๋วเครื่องบินไปดูบอล ในยุคน้ำมันแพง (ตอนที่ 1)

ตั้งแต่พรีเมียร์ลีกประกาศโปรแกรม ฤดูกาลใหม่ 2022/23 มีเพื่อนๆสมาชิก ทัก inbox เข้ามาคุยประจำ เรื่องการเตรียมตัวไปดูบอลที่อังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซื้อตั๋วบอล ตั๋วเครื่องบิน การเดินทาง หรือ เรื่องสัพเพเหระต่างๆ

วันนี้ผมอยากเล่าเรื่องตั๋วเครื่องบินให้ฟัง เพราะหลายคนสงสัยว่า ซื้อยังไงจะได้ตั๋วในราคาประหยัดที่สุด 

“ไปเอง” หรือกับกลุ่มเพื่อนไม่กี่คน การซื้อเองกับเว็บสายการบินเป็นอะไรที่สะดวกมาก บางช่วงเวลาสายการบินมีการจัดโปรโมชั่นดีๆ นั่นจะทำให้เราเซฟเงินได้เยอะเลยครับ

ถ้าไม่ใช่เว็บสายการบินล่ะ ?

เว็บไซต์ที่ผมใช้บ่อยเวลาเดินทางเอง ก็คือ skyscanner.co.th ซึ่งเป็นเหมือนเสิร์ซเอ็นจิน ค้นหาตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ราคาประหยัดเพื่อเปรียบเทียบให้เราได้ดีลที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ถูกที่สุด ไม่ได้แปลว่าดีที่สุด ดังนั้นเวลาจะจ่ายเงิน ต้องเช็คว่า เอเยนซี่ที่เราซื้อน่าเชื่อถือ และเรตติ้งรีวิวดีแค่ไหน บางที่ราคาถูกจริง แต่พอไปอ่านรีวิว บริการอาจไม่ดี หรือ เวลามีปัญหาแก้ปัญหาให้ลูกค้าช้า ซึ่งต้องระวัง

ข้อดี : ราคาถูก มีหลากหลายทางเลือก

ข้อเสีย : บางสายการบิน บางเอเยนซี่ที่ออกตั๋วให้ มีโปรโมชั่นหมกเม็ด เช่น คืนเงินไม่ได้ทุกกรณี เลื่อนไฟล์ทและเวลาไม่ได้ หรือเลื่อนได้แต่ต้องชำระส่วนต่างในราคาแพงมาก และเรื่องน้ำหนักกระเป๋า ที่ผมเคยเห็นมีโปรถูกแบบเร้าใจ แต่น้ำหนักกระเป๋าให้มาแค่ 15-17 kg ซึ่งการเดินทางไปยุโรปช่วงหน้าหนาว ยังไงก็ต้องซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม เมื่อซื้อแล้วจ่ายรวมๆ ก็ไม่ต่างกับการซื้อแบบปกติเลย

ซื้อตั๋วเครื่องบิน ไปดูบอล

อีกประเภทหนึ่ง คือ “ไปกับทัวร์” การซื้อตั๋วประเภทนี้ทางผู้จัดจะเป็นคนจัดการให้ โดยซื้อ “ตั๋วเครื่องบินแบบกลุ่ม” จริงๆแล้ว ก่อนหน้านี้ผมเข้าใจมาตลอดว่า ตั๋วเครื่องบินแบบกลุ่มจะราคาถูกกว่าแบบซื้อเอง เพราะซื้อจำนวนมาก แต่พอมาเข้าวงการจัดทริปทัวร์จริงจังก็พบว่า “ไม่เสมอไป” และส่วนใหญ่ 80-90% ตั๋วแบบกลุ่มแพงกว่า ซื้อเองพอสมควร

เพราะอะไร ?

ปกติตั๋วแบบซื้อเอง โปรโมชั่นดีๆ มักมีโควตาจำกัด บางเที่ยวบินอาจมีไม่กี่ใบ การที่จะซื้อตั๋วจำนวนมาก เช่น 20-30 ใบ จึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะได้ราคาโปรโมชั่นที่ถูกที่สุดจากสายการบิน

นอกจากนี้ตั๋วเครื่องบิน เช่น ชั้นธุรกิจ ชั้นประหยัด ในรายละเอียดยังมีการแบ่งย่อยเป็นคลาสต่างๆ ออกไปอีก เงื่อนไขเล็กๆน้อยๆจะต่างกันไป ตามราคา พูดง่ายๆ แบบถูกสุด ห้ามเปลี่ยนแปลงใดๆ ต้องเดินทางเท่านั้น

ซึ่งการจัดทัวร์ผมจะต้องเลือกคลาสที่ยืดหยุ่นมากที่สุด เช่น เลื่อนได้ เปลี่ยนชื่อคนเดินทางได้ มีน้ำหนักกระเป๋าให้อย่างเหมาะสม ไม่ต้องซื้อเพิ่ม และแน่นอนว่า สายการบินไม่ได้ขายในราคาที่ถูกให้อยู่แล้วล่ะ 

กล่าวโดยสรุป ถ้าไปดูบอลเอง ซื้อตั๋วเครื่องบินเองถูกกว่า แต่ถ้าไปดูบอลกับทัวร์มืออาชีพอาจจะจ่ายมากกว่า แต่ก็ได้มาซึ่งความสะดวกและความมั่นใจในการเดินทาง

และนี่เป็นตอนแรกที่จะอธิบายความแตกต่างของตั๋วเครื่องบิน แบบซื้อเอง กับ ซื้อเป็นกรุ๊ปให้เพื่อนๆได้ทราบนะครับ ว่า มันแตกต่างกันอย่างไร ในตอนหน้าจะเป็นเรื่อง “ราคาตั๋ว” ในยุคที่น้ำมันแพงขึ้นมากๆ ว่าจะกระทบกับการเดินทาง และจัดทัวร์มากน้อยขนาดไหน ยังไงรอติดตามตอนต่อไปครับ

#ไปดูบอล

ABOUT US

Image Not Found

ไปดูบอล – gotostadiums.com
เกิดจากความบ้าฟุตบอล และมีความฝันว่าจะไปดูฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ในต่างประเทศ เมื่อไปสัมผัสบรรยากาศจริง มันรู้สึกว่าแตกต่างจากที่เราดูถ่ายทอดอยู่หน้าจอเยอะเลย จึงอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนมีฝันคล้ายๆกันให้ลองติดตามดู

Recent Post

Gallery

ทัวร์ดูบอล อาร์เซน่อล 2024
ทัวร์ดูบอล ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2024
ทัวร์ดูบอล ลิเวอร์พูล 2024
เปิดจองแล้ว ทัวร์ดูบอลพรีเมียร์ลีก เดือน ก.ย.67 ชม 2 ทีมใหญ่ 2 แม็ทช์เน้นๆ อาร์เซน่อล พบ เลสเตอร์ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบ สเปอร์ส 25-31 ก.ย.67 (7 วัน 4 คืน)
เปิดจองแล้ว ทัวร์ดูบอลสเปน ศึกลาลีกา ดูยักษ์ใหญ่ 2 ทีม 2 เกมในบ้าน รีล มาดริด พบ เอสปันญอล และ บาร์เซโลน่า พบ เกตาเฟ่ รวมเที่ยวแดนกระทิงดุเต็มอิ่ม 19-27 ก.ย.67 (9 วัน 6 คืน)
ทัวร์ดูบอล 2024
ทัวร์ดูบอลยูโร 2024
โปรแกรมทัวร์ดูบอล2023
ทัวร์ดูบอลเอฟเอคัพ นัดชิง 2024
Scroll to Top