จัดอันดับ ทัวร์สนามฟุตบอล 6 ทีมยักษ์ใหญ่ ศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

หากพูดถึง สเตเดี้ยม ทัวร์ หรือ ทัวร์สนามฟุตบอล เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สโมสรฟุตบอลใช้เป็นช่องทางหารายได้เพิ่ม และเป็นการเปิดโอกาสให้แฟนบอลได้ใกล้ชิดทีมมากยิ่งขึ้น

ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปทัวร์สนามฟุตบอลของทีม 6 ยักษ์ใหญ่ ในศึกพรีเมียร์ลีกครบถ้วน

วันนี้จะมาไล่เรียงอันดับ ตามประสบการณ์ที่พบเจอและสัมผัสมา เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆเลยนะครับ ซึ่งในแต่ละสนามขั้นตอนคล้ายๆกัน ต่างกันไม่มาก

เริ่มต้นเลย เจ้าหน้าที่จะแนะนำสโมสร จากนั้นก็พาไปชมจุดต่างๆ ตามสเต็ป เช่น ห้องแต่งตัว ห้องแถลงข่าว อัฒจันทร์ ซุ้มม้านั่งสำรอง ก่อนปิดท้ายด้วยการช็อปปิ้งที่ช็อปสโมสร

อันดับ 6 : ท็อทแนม ฮอทสเปอร์ สเตเดี้ยม

สำหรับบ้านใหม่ของ “ไก่เดือยทอง” สเปอร์ส ถือว่าเป็นสนามฟุตบอลใหม่ที่สุดของอังกฤษ ดังนั้น ความอลังการ สวยงาม และทันสมัย ย่อมเหนือกว่าคู่แข่ง

ค่าเข้า : 30 ปอนด์

ข้อดี สนามใหม่ สวยมาก และทันสมัย

ข้อเสีย ยังไม่พร้อมบริการจริงจัง ตอนนี้ (มี.ค.63) มิวเซียมยังไม่เสร็จ และลูกเล่นที่โดดเด่นอย่าง skywalk ที่ให้ผู้มาทัวร์สนามเดินบนกระจกชมสนามมุมสูง ซึ่งน่าสนใจมาก ก็ยังไม่พร้อมให้เข้าชมเช่นกัน ส่วน เจ้าหน้าที่ค่อนข้างเข้มงวด ให้เวลาถ่ายรูปน้อยมาก

โดยรวม สวย ทันสมัย แต่ด้วยความไม่พร้อมหลายอย่าง บวกกับเจ้าหน้าที่ (รอบที่ผมเข้าชม) ไม่ค่อยโอเค ถือว่า ไม่ประทับใจเท่าไหร่ ใหม่อย่างเดียว ไม่ค่อยคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

อันดับ 5 : โอลด์ แทรฟฟอร์ด
“โรงละครแห่งความฝัน” เป็นสนามฟุตบอลของสโมสรที่จุผู้ชมได้มากที่สุดในอังกฤษ และปัจจุบันยังมีแชมป์สนามสวยที่สุดในพรีเมียร์ลีกการันตี

ไม่แปลกใจเลยในวันทัวร์สนาม เราจะเห็นเครื่องให้แสงและความร้อนหญ้า ผมเห็นแทบทุกครั้งเลย ขณะในวันแข่งเมื่อเกมจบ ทีมงานลงสนามมาบำรุงหญ้าทันที ไม่ต้องรอนาน

ค่าเข้า : 25 ปอนด์

ข้อดี สามารถดูมิวเซียมได้แบบ ไม่จำกัดเวลา เมื่อจบทัวร์สามารถไปขอใบ Certificate ได้ที่เมกา สโตร์

ข้อเสีย เจ้าหน้าที่เร่งทำรอบไปหน่อย และไม่ให้คนที่เข้ามาทัวร์สนามขึ้นไปถ่ายรูปที่โต๊ะแถลงข่าว

สรุป ถ้าเป็นแฟนปีศาจแดง ห้ามพลาดเลย ส่วนใครเป็นเชียร์ทีมอื่นก็ต้องทำใจนิดนึง เขาเร่งมากเลยล่ะ บอกเลย

อันดับ 4 : สแตมฟอร์ดบริดจ์
บ้านของ “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซี เป็นสนามฟุตบอลที่เก่าแก่มากเป็นอันดับต้นๆของอังกฤษ แม้ว่าจะมีการปรับปรุงไปหลายครั้งก็ตาม โดยรวมก็ยังดูเก่า

ค่าเข้า : 24 ปอนด์

ข้อดี เป็นสนามที่เดินทางสะดวกมาก มิวเซียมให้ชมไม่จำกัดเวลา และภายในทำได้ดี ทันสมัย เจ้าหน้าที่ทัวร์สนามอธิบายได้ดี เฟรนลี่ มุกเยอะ ไป 2 ครั้ง รู้สึกเหมือนเดิมเลย และมี Audio Guide ภาษาไทยให้ฟังตลอด (ถ้าไม่ถนัดอิงลิช)

ข้อเสีย ให้เวลาถ่ายรูปน้อย ทัวร์สนาม มิวเซียม และสโตร์ อยู่คนละทิศคนละทาง เดินไปๆมาๆ เยอะหน่อยนะครับ

สำหรับสแตมฟอร์ดบริดจ์ ถ้ามีเวลาในลอนดอนก็ไม่อยากให้พลาดครับ แถมเดินทางสะดวกมาก อยู่ใกล้กับสถานี Fulham Broadway เลย เดินไม่กี่ก้าวถึง

อันดับ 3 : เอติฮัด สเตเดี้ยม
เป็นสนามที่ดูดี เมื่อฤดูกาลก่อน ยังไม่มีมิวเซียม ปีนี้มีความเปลี่ยนแปลง มิวเซียมเสร็จเปิดให้ชมแล้ว แม้จะเล็กๆ แต่ก็ทำได้ทันสมัย แถมมีลูกเล่นให้ผู้มาทัวร์ได้ถ่ายรูปและหยอกล้อกับ เป๊บ กวาดิโอลา ในรูปแบบ virtual
อีกด้วย จุดนี้จะทำให้คุณอมยิ้มได้เลย

ค่าเข้า : 25 ปอนด์

ข้อดี สนามสวย Colin Bell Stand ซึ่งเป็นสแตนด์หลักตกแต่งได้หรูหรา โอ่โถง ห้องแต่งตัว และเตรียมความพร้อมของทีมเจ้าบ้าน ทำออกมาดีมาก สายคล้องคอที่ใช้ทัวร์สามารถนำมาใช้เป็นส่วนลด ในการซื้อของที่ช็อปได้อีกด้วย

ข้อเสีย ให้เวลาถ่ายรูปน้อย และในส่วนของมิวเซียมขนาดเล็กไปนิด เดินแป๊บเดียวจบ

อันดับ 2 : เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม
สนามเอมิเรตส์สเตเดี้ยม ของ “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล อยู่ทางเหนือของลอนดอน เดินทางสะดวกลง Tube สถานี Arsenal เลยครับ ขึ้นมาก็เจอสนาม ดูอลังการ ใหญ่และสวยงามมาก

ค่าเข้า : 25 ปอนด์

ข้อดี สนามสวย สะอาด โล่งโปร่ง สามารถใช้เวลาเต็มที่ได้เลยครับ ไม่มีเจ้าหน้าที่นำคณะทัวร์สนาม

ข้อเสีย ไม่มี Audio Guide ภาษาไทย สำหรับผู้ที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง อาจจะมีปัญหา ถ้าต้องการฟังบรรยาย

การทัวร์ที่สนามเอมิเรตส์ จะไม่มีเจ้าหน้าที่นำทัวร์ ดังนั้นเวลาเราเหลือๆเลย ฟรีสไตล์มาก เพียงแค่จะมีคนดูแลตามจุดต่างๆ ถ่ายรูปตามสบาย ไม่มีเร่ง

อันดับ 1 : แอนฟิลด์
ผมยกให้บ้านของลิเวอร์พูล เป็นสเตเดี้ยมทัวร์ที่ไม่ควรพลาด หากได้ไปเยือนแล้วจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น และเป็นมิตร

ค่าเข้า : 22 ปอนด์

ข้อดี ไม่มีเจ้าหน้าที่นำทัวร์เช่นกัน เจ้าหน้าที่จะประจำจุดต่างๆ คอยให้บริการ เช่น ช่วยถ่ายรูป บอกมุมสวยๆ ตอบข้อสงสัย ส่วน Audio Guide มีภาษาไทยให้ฟัง ให้เวลาถ่ายรูปเต็มที่ ไม่มีไล่ ไม่เร่งทำรอบ

ข้อเสีย อาจจะไม่เชิงเป็นข้อเสียเลยทีเดียว ช่วงที่มีเกมใหญ่ เช่น แดงเดือด สเตเดี้ยมทัวร์วันก่อนและหลังแข่ง คนมหาศาลมากครับ เวลาถ่ายรูปออกมามีคนอื่นติดด้วยตลอด แถมเราจะใช้เวลาในการทัวร์เยอะกว่าปกติ เพราะต้องเข้าคิวถ่ายรูป

เป็นยังไงกันบ้างครับ จะเห็นว่า การทัวร์แต่ละสนามก็มีข้อดี ข้อด้อย ต่างกันไป หากเราเชียร์ทีมไหน การได้ไปเยือนสนามทีมที่เรารักสักครั้งหนึ่ง ก็มีความสุขแล้วล่ะครับ ยิ่งถ้าได้ดูเกม บวกกับทัวร์สนาม เรียกได้ว่า มาถึงที่เรียบร้อย

#ไปดูบอล

ABOUT US

Image Not Found

ไปดูบอล – gotostadiums.com
เกิดจากความบ้าฟุตบอล และมีความฝันว่าจะไปดูฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ในต่างประเทศ เมื่อไปสัมผัสบรรยากาศจริง มันรู้สึกว่าแตกต่างจากที่เราดูถ่ายทอดอยู่หน้าจอเยอะเลย จึงอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนมีฝันคล้ายๆกันให้ลองติดตามดู

Recent Post

Gallery

ทัวร์ดูบอลเอฟเอคัพ นัดชิง 2024
ทัวร์ดูลิเวอร์พูล นัดสุดท้าย
ทัวร์ดูบอล ยูโร 2024
ทัวร์ดูบอล คาราบาวคัพ นัดชิง 2024 ลิเวอร์พูล เชลซี
ทัวร์ดูบอลอาร์เซน่อล นัดสุดท้าย 2024
ทัวร์ดูบอลลิเวอร์พูล 2024
ทัวร์ดูบอลแดงเดือด2024
ทัวร์ดูบอลลิเวอร์พูล สงกรานต์ 2567
เปิดจอง ทัวร์ดูบอลอาร์เซน่อล เปิดบ้านพบ ลิเวอร์พูล พร้อมเที่ยวลอนดอน 1-6 ก.พ.67
Scroll to Top