ลิเวอร์พูลเตรียมขยายแอนฟิลด์ 61,000 ที่นั่ง เริ่มก่อสร้างปี 2020

“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ประกาศเตรียมจะขยาย สนามแอนฟิลด์ จากเดิม 54,000 ที่นั่ง เป็น 61,000 ที่นั่ง ด้วยงบ 60 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,400 ล้านบาท) เพื่อเพิ่มรายได้ และเพิ่มโอกาสให้แฟนบอลได้เข้ามาชมเกมในสนามให้มากขึ้น

สืบเนื่องจาก 2-3 ฤดูกาลล่าสุดนี้ มีความต้องการเข้า สนามแอนฟิลด์ จากสาวกเดอะค็อปทั่วโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามผลงานของสโมสร ซึ่งจากความสำเร็จในการเพิ่มความจุครั้งล่าสุดที่ขยาย Main Stand ในปี 2016 ทำให้สโมสรมีรายได้เพิ่มปีละ 12 ล้านปอนด์ (ประมาณ 480 ล้านบาท)

ไปดูบอล ลิเวอร์พูล ขยายสนามแอนฟิลด์
แบบร่าง New Anfield Road Stand
ไปดูบอล ลิเวอร์พูล ขยายสนามแอนฟิลด์
แบบร่าง New Anfield Road Stand

เฟสต่อไปตามแผนอย่างเป็นทางการที่สโมสรได้ประชุมร่วมกับคนในชุมชน จะเริ่มมีการขยายสนามก่อนฤดูใบไม้ผลิ ปี 2020 ซึ่ง Anfield Road Stand เป็นอัฒจรรย์ที่รวมทั้งแฟนบอลลิเวอร์พูล กับแฟนบอลทีมเยือน (จุได้ 9,074 ที่นั่ง)  จะมีการก่อสร้างและปรับปรุงเพิ่มอีก 7,000 ที่นั่ง นั่นหมายความว่าสแตนด์นี้จะใหญ่กว่า The Kop End Stand ในทันที (จุได้ 12,409 ที่นั่ง) และทำให้กลายเป็นสนามฟุตบอลสโมสรที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศรองจาก โอลด์ แทรฟฟอร์ด และ นิว ไวท์ ฮาร์ท เลน

ไปดูบอล ลิเวอร์พูล ขยายสนามแอนฟิลด์
Anfield Road Stand ปัจจุบันจุได้ไม่ถึงหนึ่งหมื่นที่นั่ง
ไปดูบอล ลิเวอร์พูล ขยายสนามแอนฟิลด์
แบบแปลนของสนาม Anfield

แอนดี ฮิวจ์ส หัวหน้าเจ้าหน้าที่สายปฏิบัติการของลิเวอร์พูลเปิดเผยว่า “ความปรารถนาของเราคือ การเพิ่มความจุสนามแอนฟิลด์ เพื่อรองรับแฟนฟุตบอลที่มาชมเกมลูกหนังที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เรามุ่งเน้นการพัฒนาในระยะยาว ซึ่งแอนฟิลด์โร้ดจะเป็นสเต็ปต่อไป หลังจากเปลี่ยนโฉมเมนสแตนด์ก่อนหน้านี้”

“เราได้พิจารณาอย่างดีแล้วในการลงทุนโปรเจคท์ใหญ่ แน่นอนว่ามันใช้เงินเยอะมาก ดังนั้นเราจึงต้องค่อยๆทำ เริ่มต้นด้วยเมนด์สแตนด์ ต่อด้วยการพัฒนาสนามซ้อม และแอนฟิลด์โร้ดเป็นลำดับถัดไป ณ ตอนนี้อยู่ในช่วงปรับปรุงสนามซ้อม คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณซัมเมอร์ที่จะถึง ขณะเดียวกันเรากำลังวางแผน ออกแบบ นิวแอนฟิลด์ โร้ด สแตนด์ อยู่เช่นกัน”

ฮิวจ์ส ยังกล่าวเสริมเรื่องสถานะการเงินที่ดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากกลุ่ม Fenway Sports Group (FSG) ที่เข้ามาเทคโอเวอร์ลิเวอร์พูลเมื่อปี 2010

“การเงินของสโมสรแข็งแกร่งขึ้นมาก และเพิ่มขึ้นในทางที่ดีอย่างสม่ำเสมอในยุคของ FSG เราเคยขาดทุนอย่างหนัก จนก้าวมาสู่ช่วงที่มีกำไร เราเห็นการพัฒนาของสโมสรทั้งภายในและภายนอก จะเห็นได้ว่ามีกิจกรรมต่างๆที่ไม่ใช่ฟุตบอลเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดคอนเสิร์ต หรือ จัดงานแสดงต่างๆเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน” ฮิวจ์ส ทิ้งท้าย

อย่างไรก็ตาม แฟนบอลหลายคนสังเกตว่า แบบที่ออกมาล่าสุดจากสโมสร ยังไม่มีการติดจอขนาดใหญ่ในสนาม เพื่อให้แฟนบอลได้ดูการตัดสินด้วย VAR แต่นั่นอาจจะเป็นแบบร่างที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งน่าจะมีการปรับแบบอีกพอสมควร

ไปดูบอล ลิเวอร์พูล ขยายสนามแอนฟิลด์
Main Stand ที่ปรับปรุงแล้วประสบความสำเร็จอย่างมาก
ไปดูบอล ลิเวอร์พูล ขยายสนามแอนฟิลด์
แบบร่างภายนอกของ Anfield Road Stand หลังปรับปรุง

สำหรับแฟนบอลหงส์แดง ต้องรอติดตามกันต่อไป เมื่อความจุสนามเพิ่มขึ้น ไม่รู้ว่าโอกาสซื้อตั๋วชมเกมยังจะยากเหมือนเดิมไหม ส่วนตัวผมคิดว่า ตราบใดที่ทีมฟอร์มแจ่มแบบนี้ไปเรื่อยๆ ตั๋วสมาชิกแบบธรรมดาอาจจะได้มายากลำบากเหมือนเดิม แต่หากสโมสรคิดหารายได้ด้วยการขายตั๋ว Hospitality เพิ่มโควตาไปอีก ซึ่งตรงนี้ปกติก็ปล่อยขายแบบวีไอพีเยอะอยู่แล้ว โอกาสซื้อตั๋ว Hospo (ฝรั่งเรียกสั้นๆ) ก็มีโอกาสมากขึ้นครับ

#ไปดูบอล

ABOUT US

Image Not Found

ไปดูบอล – gotostadiums.com
เกิดจากความบ้าฟุตบอล และมีความฝันว่าจะไปดูฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ในต่างประเทศ เมื่อไปสัมผัสบรรยากาศจริง มันรู้สึกว่าแตกต่างจากที่เราดูถ่ายทอดอยู่หน้าจอเยอะเลย จึงอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนมีฝันคล้ายๆกันให้ลองติดตามดู

Recent Post

Gallery

ทัวร์ดูบอลเอฟเอคัพ นัดชิง 2024
ทัวร์ดูลิเวอร์พูล นัดสุดท้าย
ทัวร์ดูบอล ยูโร 2024
ทัวร์ดูบอล คาราบาวคัพ นัดชิง 2024 ลิเวอร์พูล เชลซี
ทัวร์ดูบอลอาร์เซน่อล นัดสุดท้าย 2024
ทัวร์ดูบอลลิเวอร์พูล 2024
ทัวร์ดูบอลแดงเดือด2024
ทัวร์ดูบอลลิเวอร์พูล สงกรานต์ 2567
เปิดจอง ทัวร์ดูบอลอาร์เซน่อล เปิดบ้านพบ ลิเวอร์พูล พร้อมเที่ยวลอนดอน 1-6 ก.พ.67
Scroll to Top